Tin Tức

“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, tìm lại kí ức quê hương mình

“Quê hương là gì hả mẹ… mà cô giáo dạy phải yêu? Quê hương là gì hả mẹ…Ai đi xa cũng nhớ nhiều?” Ai trong đời mà chẳng có quê hương, đó là nơi chúng ta sinh ra, lớn lên và trưởng thành, để rồi mỗi khi đi xa lại đau đáu, lại muốn trở về. Đơn giản, nhẹ nhàng mà thuần khiết, quê hương – hai chữ thiêng liêng là nơi để thương, để nhớ suốt đời. Và dù có đi đâu đi chăng nữa, thì ai cũng mong ngóng đến ngày thuê xe để được trở về.

“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, tìm lại kí ức quê hương mình

>>Miền Bắc ngày trở gió, rủ nhau đi trốn tại những địa điểm này ngay thôi!

>>Đưa nhau đi trốn ở Hội An, trải nghiệm những thú vui có 1-0-2 này!

Quê hương là mảnh đất tuyệt vời, là nơi sinh ra, lớn lên và trưởng thành của mỗi người. Ở đó có gia đình, có ông bà, cha mẹ, có hàng xóm có gốc đa, giếng nước, sân đình. Quê hương hai tiếng thân thương, giản dị là thế nhưng đối với mỗi người đó là cả một sự thiêng liêng và niềm khao khát được quay trở về của những đứa con xa quê. Dù có đặt chân đến muôn ngàn mảnh đất mới, gắn bó, sinh sống và học tập ở nhiều vùng đất mới, nhưng chắc chắn với mỗi người, nơi mình sinh ra vẫn là đẹp nhất, thân thương nhất và muốn thuê xe trở về nhiều nhất.

"Quê hương là gì hả mẹ...Mà cô giáo dạy phải yêu"?
“Quê hương là gì hả mẹ…Mà cô giáo dạy phải yêu”?

Đối với mỗi tín đồ có niềm đam mê xê dịch, mỗi lần thuê xe trải nghiệm những vùng đất mới, khám phá cảnh đẹp, thưởng thức ẩm thực, những món ăn ngon của nhiều vùng miền trên tổ quốc là một lần hiểu thêm về những miền đất mới, nhưng chắc chắn, cũng chẳng có nơi nào đẹp hơn quê hương mình. Quê hương bạn có thể là nơi có những bãi biển trải dài, có những đồi cát trắng, có những hòn đảo mộng mơ hay đơn giản là những ngọn đồi hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang đến mùa lúa chín lại rì rào hát lên khúc tình quê. Quê hương bạn, là nơi có dòng sông Hương chảy qua, là nơi có những câu hò, điệu ví thân quen hay đơn giản quê hương là nơi có mùa nước nổi với những miệt vườn đầy trái chín trên cây.

Quê hương trong tôi là những cánh đồng lúa chín
Quê hương trong tôi là những cánh đồng lúa chín

Còn riêng với tôi, quê hương trong kí ức tuổi thơ tôi là những buổi chiều thả diều cùng lũ bạn trên triền đê, là những cánh đồng lúa chín thẳng cánh cò bay, là những đàn trâu, đàn bò gặm cỏ, là những cây cổ thụ nghìn năm hay trăm tuổi, hay là mỗi lần lừa mẹ trốn học, tát cá cả trưa giữa đồng. Quê hương trong tôi còn là những con đường đất cùng lũ bạn tung tăng đi học, để rồi cứ đến mùa mưa lại lấm lem bùn đất. Là những lần trốn học rủ nhau đi bắn chim, đi hái lá cây rừng. Quê hương trong tôi còn là nơi có dòng nước chảy qua để rồi cứ mỗi buổi trưa hè nóng bức là cả lũ lại hò nhau ra tắm… Quê hương trong tôi là vậy đấy! Đơn giản nhẹ nhàng, thuần khiết và rất đỗi chân phương để rồi mỗi lần đi xa, lại hóng đến dịp được nghỉ lễ mà thuê xe trở về nhà. Cảm giác ấy nôn nao, khó diễn tả thành lời.

Là những dòng sông êm đềm trôi
Là những dòng sông êm đềm trôi

Có thể xuất phát điểm của chúng ta không giống nhau, có người sinh ra ở Thủ đô, nơi chốn thị thành, có những người ở thành phố lớn, hay thậm chí có những người sinh ra ở làng quê, nông thôn, nhưng dù bạn có sinh ra ở chốn thị thành xô bồ hay thôn quê nghèo khó đi chăng nữa thì bạn và tôi, chúng ta cùng có chung một nguồn cội một quê hương. Mảnh đất mình sinh ra luôn là nơi để thương, để nhớ và để tìm về. Dù có đi trăm ngàn nơi, cảnh đẹp có mĩ miều, mộng mơ đến bao nhiêu, nhưng quê hương mình vẫn là nơi đẹp nhất, khiến ta xao xuyến nhất. “Ai đi xa cũng nhớ nhiều”. Dù là bạn hay tôi thì cũng đều được quê hương nuôi dưỡng ta khôn lớn, trưởng thành. Là nơi gắn bó máu thịt với chúng ta, bạn có thể quên mình là ai, nhưng không được phép chối bỏ nơi mình sinh ra. Quê hương là nguồn cội, còn nguồn cội thì còn mọi thứ. Dù bạn hay tôi thì quê hương cũng chính là điểm tựa vững chắc để ta bước vào đời mà sải cánh bay dài và bay xa. Chẳng quá khi nói rằng quê hương là điểm tựa vững chắc, là động lực lớn để mỗi người phấn đấu, để mai này thành công, lập nghiệp lại trở về xây dựng quê hương mình.

Là những chiều theo cha ra đồng cắt cỏ
Là những chiều theo cha ra đồng cắt cỏ

Hai tiếng quê hương thân thương lắm, giản dị lắm mà cũng thiêng liêng lắm. Nó là một phần không thể thiếu của mỗi người. “Quê hương mỗi người chỉ một. Như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ. Sẽ không lớn nổi thành người”. Dù có trưởng thành, khôn lớn đến bao nhiêu đi chăng nữa, thì kí ức về tuổi thơ, về quê hương vẫn nằm sâu ở một góc nào đó trong tâm trí mỗi người. Để rồi mỗi lần nhớ lại, lục tìm kí ức ấy, trái tim mỗi người đều thổn thức, xuyến xao. “À, thì ra, mình đã từng có một tuổi thơ như thế”. Nếu bây giờ có người hỏi “quê hương” trong tôi là gì? Chắc chẳng cần suy nghĩ hay ngần ngại, tôi sẽ trả lời ngay rằng: “Quê hương trong tôi là nơi có câu hò ví dặm, là lời ru ngọt ngào của bà, của mẹ. Là những cánh đồng lúa chín trải dài, là nơi có con sông quê, có lũ bạn thân chiều chiều lại rủ nhau thả diều, chơi bóng. Là những hôm thả trâu ngoài đồng rồi nướng sắn, nướng khoai, hay con đường đất đến trường đầy bụi bẩn, lấm lem. Là mỗi lần trốn học trèo ổi, trộm khế của nhà hàng xóm, là những ngày nắng cháy bắt cá giữa đồng; là những buổi chiều thả diều đá bóng”…

Là những ngày chăn vịt, thả trâu
Là những ngày chăn vịt, thả trâu

Nếu chỉ được dùng 1 từ để miêu tả về quê hương mình, chỉ vẻn vẹn ngắn gọn, tôi dùng hai chữ “Tuyệt vời”. Vì sao ư? Vì ở đó tôi có gia đình; có người thân, có anh em hàng xóm, có tình chị em. Vì ở đó còn có mái trường cấp 1, cấp 2 thân yêu, có tuổi thơ cùng lũ bạn với nhiều kí ức đẹp. Vì ở đó, tôi được sống trọn vẹn với tình yêu thương mà chẳng phải lo toan, đắn đo là người ta có lợi dụng mình hay không. Vì ở đó, tôi được sống là chính mình, vui thì cười, buồn thì khóc, chẳng cần phải lo nghĩ xem người khác nói gì, nghĩ gì, cũng chẳng phải giả vờ để vừa lòng bất cứ ai….Chỉ đơn giản vậy thôi, quê hương đã quá tuyệt vời trong lòng tôi!

Là con đường đi học
Là con đường đi học

Cuộc sống nơi chốn thị thành, tấp nập và bon chen, sống giữa phố hội phồn hoa nhưng đôi lúc chúng ta vẫn cảm thấy cô đơn và lạc lõng, bởi nơi đây, con người sống với nhau chẳng còn tình nghĩa như ở quê. Quen nhau vì mục đích, vì lợi ích của bản thân mình, hiếm hoi lắm, giữa chốn thị thành, ta mới thấy một hình ảnh ấm áp của tình người. Dù bạn ở đâu, xuất phát điểm như thế nào, nhưng với bạn, quê hương chắc chắn vẫn là nơi êm đềm nhất, thân thương nhất. Quê bạn có thể có biển đẹp, có dòng sông nên thơ, có những câu hò, điệu ví hay đơn giản là có cánh đồng thẳng cánh cò bay. Đơn giản là thế, mộc mạc là thế và cũng thật thân thương là thế nhưng dù đã xa quê 1 năm, 2 năm hay nhiều năm đi chăng nữa thì kí ức về tuổi thơ, về những kỉ niệm quê hương chắc chắn vẫn chưa bao giờ nguôi thổn thức trong lòng mỗi người.

Và cũng nếu phải miêu tả quê hương mình chỉ vỏn vẹn trong hai từ chắc có lẽ tôi sẽ nói 2 từ “Tuyệt diệu!”
Và cũng nếu phải miêu tả quê hương mình chỉ vỏn vẹn trong hai từ chắc có lẽ tôi sẽ nói 2 từ “Tuyệt diệu!”

Nhiều khi giữa chốn thành thị phồn hoa rực rỡ, giữa những bộn bề cuộc sống, giữa những âu lo tất thảy, tôi thấy mình mệt mỏi và đơn độc trên hành trình mưu sinh nhưng lại chẳng thể trở về những ngày thơ bé làm bạn với những ký ức tuổi thơ hồn nhiên và trong trẻo… Tự nhiên tôi thấy nhớ… nhớ những ngày thơ bé, nhớ những ngày đã xa đến lạ… Ôi quê hương tuyệt diệu, bao giờ cho đến ngày xưa!

Dù là bạn hay tôi thì cũng đều được quê hương nuôi dưỡng ta khôn lớn, trưởng thành
Dù là bạn hay tôi thì cũng đều được quê hương nuôi dưỡng ta khôn lớn, trưởng thành

“Quê hương mỗi người chỉ một”, dù bạn có trưởng thành, kiếm được bao nhiêu tiền đi chăng nữa, có thể sẽ không còn cảnh khốn khó của ngày xưa, nhưng đến một lúc nào đó nhìn lại, bạn sẽ ngậm ngùi, xót xa và nhớ về một tuổi thơ hồn nhiên bên đám bạn, bên gia đình. Đừng vì những lợi ích, bon chen trước mặt mà khước từ nơi mình đã sinh ra. “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, để được trở về, được òa vào lòng mẹ, để lắng nghe tiếng võng trưa hè, để cảm nhận con sông quê hiền hòa. Quê hương vẫn đó, vẫn đổi thay từng ngày và đợi ta trở về, dù có thành đạt hay không đi nữa, thì trở về nơi mình sinh ra, ta vẫn là ta nhất, vẫn được sống trọn vẹn với cảm xúc của mình.

Tự nhiên tôi thấy nhớ… nhớ những ngày thơ bé, nhớ những ngày đã xa đến lạ…
Tự nhiên tôi thấy nhớ… nhớ những ngày thơ bé, nhớ những ngày đã xa đến lạ…

Bao lâu rồi bạn chưa về quê? 1 tháng, hai tháng hay một năm, nhiều năm? Chẳng có lý do gì để bạn không đặt nhanh một chiếc vé, lên ngay một chuyến tàu để về thăm quê. Các bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ thuê xe du lịch an toàn của chúng tôi tại e-mail: [email protected] hoặc gọi điện đến số: 0912.123.907 nhé!

Tags

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *